Tham vấn học đường

Chăm sóc sức khỏe sinh sản - tuổi vị thành niên

Hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Mặc dù đã được nhìn nhận cởi mở và thẳng thắn hơn, nhưng tình dục và các vấn đề giới tính vẫn còn là vấn đề “nhức nhối” ở Việt Nam. Những giờ học về giới tính ở các trường học còn rất hiếm hoi. Trong gia đình, ít bậc cha mẹ nào giảng giải cho con cái mình những kiến thức về giới tính, tình dục. Chính vì thế mà giới trẻ phải tìm hiểu những điều đó từ sách báo, mạng Internet và cả những kênh không chính thống. Sự phát triển đáng kể của ngành truyền thông, hệ thống internet, các mạng xã hội… bạn trẻ giờ đây có thể tiếp xúc với nhiều luồng thông tin hơn các thế hệ trước. Điều này vô tình ẩn chứa cả hai mặt tốt và xấu.

Để lấp đầy khoảng trống, nâng cao sự hiểu biết về giáo dục giới tính cho các bạn học sinh trong độ tuổi thanh thiếu niên, Phòng Tâm lý học đường – Trường Song ngữ Lạc Hồng đã tổ chức hàng loạt chuyên đề, chương trình ngoại khóa về chủ đề: “ Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Tuổi vị thành niên”.

HN (học sinh lớp 10A) chia sẻ: “Lứa tuổi chúng em rất cần được tìm hiểu về giới tính và SKSS, nhưng tại trường phổ thông hiện chưa có môn học này mà chỉ có vài tiết sinh hoạt ngoại khóa. Muốn tìm hiểu, chúng em phải tự kiếm tìm các thông tin trên mạng Internet, qua bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy, các thông tin thường không đầy đủ và nhiều khi thiếu khoa học. Nhiều bạn do không có kiến thức về giáo dục giới tính nên khi đi quá giới hạn đã gây những hậu quả xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như quá trình học tập”.

Còn em TA (lớp 11C) cho biết: “Em thấy giáo dục giới tính - SKSS trong trường học rất hay và bổ ích cho lứa tuổi chúng em. Nó không chỉ bổ sung kiến thức cho các bạn nữ mà cả giới “mày râu” như em cũng cần học hỏi rất nhiều. Những điều thắc mắc thường ngày em không có điều kiện trao đổi, nay thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa và nói chuyện chuyên đề tạo điều kiện cho em biết tự chăm sóc bản thân mình”.

Sinh hoạt ngoại khóa về kiến thức chăm sóc sức khỏe giới tính, sinh sản ở các bậc THCS và THPT là một trong những hoạt động được các em học sinh tham gia tích cực, mạnh mẽ và hiệu quả. Đây cũng là dịp để các em được giao lưu, chia sẻ kiến thức, quan điểm, rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử trước những vấn đề đặt ra có liên quan đến các vấn đề giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện cũng như nâng cao chất lượng sống.