Tham vấn học đường

PHÒNG TÂM LÍ HỌC ĐƯỜNG (Lắng nghe – Sẻ chia – Bí mật)

Ngày nay những rối loạn tâm thần học đường thường gặp với tỉ lệ ngày càng cao và là một vấn đề ngày càng được quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các rối loạn tâm thần trường học như: áp lực học căng thẳng, cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con cái, sự thay đổi các mối quan hệ bạn bè, mâu thuẫn với thầy cô, thay đổi sinh lý một cách nhanh chóng mà chưa được trang bị những kiến thức căn bản, những thói quen không lành mạnh, ví dụ như hút thuốc lá, uống rượu, không hoặc ít tập luyện thể dục thể thao hoặc những thói quen không tốt khi ngủ: thức quá khuya, ngủ dậy muộn; nghiện game,... là những yếu tố stress dẫn đến  các bệnh lý về tâm thần.

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này, là  do cuộc sống vật chất hiện nay khá đầy đủ, khi đến trường, các em chủ yếu được trang bị rất nhiều tri thức của các môn khoa học nhưng giá trị sống và kĩ năng sống lại không được cung cấp. Lứa tuổi học sinh là giai đoạn giao thời giữa trẻ con sang người lớn, do đó các em rất muốn chứng tỏ mình. Khi bị phê bình hoặc bị đối xử không công bằng, giới trẻ lập tức cảm thấy tổn thương, mặc cảm, bế tắc. Nếu không có sự hỗ trợ, tham vấn kịp thời để tháo gỡ, các em dễ tìm đến hướng giải quyết tiêu cực…

Bên cạnh vai trò của gia đình, Trường Song Ngữ Lạc Hồng nhận thức rất rõ về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phòng ngừa sớm, phát hiện sớm và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong đời sống tinh thần, trí tuệ của các em - các vấn đề về nhận thức, cảm xúc và hành vi như:

Những khó khăn trong học tập

- Những vấn đề hành vi

- Vấn đề thiếu tập trung chú ý

- Những vướng mắc trong mối quan hệ với thầy cô, bạn bè và ở gia đình

- Lo lắng, trầm cảm, sợ sệt, nhút nhát

- Thiếu giá trị sống và kỹ năng sống phù hợp....

Tháng 12/20014, phòng Tâm lý học đường của trường Song Ngữ Lạc Hồng đã được thành lập. Có thể nói, Song Ngữ Lạc Hồng là ngôi trường đầu tiên trong tỉnh Đồng có phòng Tâm lí học đường và phòng hoạt động khá hiệu quả.

Description: C:\Users\LT06\Downloads\12794660_939443376162929_2168985576818079563_o.jpg

Cô Võ Thị Lệ Hường – Chuyên viên tâm lý của phòng Tâm lí học đường

Chuyên viên tâm lý học đường có nhiệm vụ phòng ngừa, sàng lọc và phát hiện sớm, can thiệp sớm những rối nhiễu tinh thần của học sinh, tham vấn giúp học sinh giải quyết vấn đề tâm lí của mình. Đồng thời, phòng cũng tư vấn cho phụ huynh học sinh và giáo viên của nhà trường giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giáo dục, dạy dỗ học sinh. Có thể nói, chuyên viên tâm lý là những người rất nhiệt tình, tận tâm, luôn kiên nhẫn và bền bỉ để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh.

Luôn tâm niệm cần phải làm tốt hơn nữa, những hoạt động sôi nổi và âm thầm đã và đang diễn ra của phòng Tâm lí học đường trường Song Ngữ Lạc Hồng rất đáng ghi nhận.

Với học sinh: Phòng Tâm lí đã phối hợp với các giảng viên và các chuyên gia chuyên ngành Tâm lí tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề để trang bị những kiến thức cần thiết cho học sinh toàn trường. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, phòng Tâm lý cũng phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm lớp để đưa chương trình giáo dục Giá trị sống vào các tiết sinh hoạt ngoại khóa vào giữa tuần để giúp các em dần hoàn thiện nhân cách. Đặc biệt, chuyên viên tâm lí còn tận tình tư vấn và tham vấn cho học sinh khi gặp những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và trong học tập. Học sinh lớp 12 khi lúng túng đứng trước ngưỡng cửa bước vào một trường chuyên nghiệp đã được chuyên viên tâm lí tư vấn định hướng chọn nghề và chọn trường thi, nhờ thế mà tự tin hơn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Description: https://scontent-sit4-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/12804732_945354538905146_9022759662358200248_n.jpg?oh=fd836cceda053ed155622fff527ec403&oe=588253D8

Cô Lệ Hường trong một buổi hướng dẫn học sinh Hướng Nghiệp.

Với giáo viên: Phòng Tâm lí đã tổ chức các khóa tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về tâm lí học sinh để trang bị thêm những kiến thức và phương pháp cần thiết cho các giáo viên trong hoạt động giáo dục. Những chuyên đề thú vị như Kỉ luật tích cực, Giáo dục không trừng phạt… thực sự mang đến cho các giáo viên trong trường những nhận thức mới mẻ. Phòng Tâm lí cũng luôn sát cánh để hỗ trợ các giáo viên toàn trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục những học sinh “đặc biệt” - có nhận thức, cảm xúc và hành vi “lệch chuẩn”.

Với phụ huynh học sinh: Phòng Tâm lí đã phối hợp với Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh để cung cấp những kinh nghiệm giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tinh thần con cái cho cha mẹ. Những vướng mắc của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cũng sẽ được các cán bộ tâm lí tận tình hướng dẫn cách giải quyết.

Phòng Tâm lí học đường trường Song Ngữ Lạc Hồng rất vui lòng được đón tiếp và hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh học sinh thông qua các kênh khác nhau:

+ Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: phòng Tâm lý học đường, lầu 3, Khu B – trường Song Ngữ Lạc Hồng (Thời gian: thứ 2, 3, 5, 7; sáng : 7h30 – 1h, chiều : 1h 30 – 17h)

+ Tư vấn qua điện thoại : 091.456.1617

+ Tư vấn qua hộp thư :(Email: tamlyhocduong@lhbs.vn)