Tin tức

Bé Tìm Hiểu Ngày Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

I. Nguồn gốc của Vua Hùng Vương:

 Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng.

Xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó, Âu Cơ mang thai và sinh ra cái bọc một trăm trứng, bọc trứng đó nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau người lên rừng, kẻ xuống biển, mỗi người mang năm mươi người con.

Người con trưởng theo Âu Cơ, được lên lên làm vua, xưng là Hùng Vương và đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau, cứ cha truyền con nối đến mười tám đời và đều lấy hiệu là Hùng Vương.

II. Chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng” của cô và trò trường Song Ngữ Lạc Hồng

Nhằm giáo dục về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng - những vị vua đầu tiên của dân tộc đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, bên cạnh đó còn giúp trẻ biết tự hào về truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta…Đồng thời, các hoạt động của chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng” mang đến cho trẻ những trải nghiệm thực tế lý thú và bổ ích, phát triển tính tò mò, ham học hỏi và tài năng diễn xuất trước đám đông thông qua trò chơi “ai giỏi nhất?” và các hoạt động múa “dòng máu lạc hồng”, “Việt Nam ơi!”, kế tiếp là màn trình diễn kịch “Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Kết thúc, cô cùng các bé hát và vận động theo nhạc bài hát “nổi trống lên các bạn ơi”.

Thứ 6 lúc 9h00 – 10h15 ngày 15/04/2016 vừa qua khối mầm non đã tổ chức một chương trình nhạc kịch thực tế với chủ đề “Nhạc kịch Vua Hùng” tại Hội trường A2 dành cho quý phụ huynh và tất cả các bạn học sinh khối mầm non.

Tại đây, các bé đã được tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi - học tập và thỏa thích thể hiện tài năng của mình. Đầu tiên là sự xuất hiện của cô Quyên MC với trò chơi “Ai giỏi nhất?” Cô Quyên đưa ra các câu hỏi xoay quanh chủ đề ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương, trẻ giơ tay phát biểu trả lời và nếu câu trả lời của trẻ đúng sẽ có một phần quà của ban tổ chức.

“Ai là người đã sinh ra vị vua Hùng đầu tiên của nước ta?” (Lạc Long Quân và Âu Cơ)

“Hãy kể tên của một số Vị Vua Hùng mà con biết?” (Hùng Vương, Hùng Hiền, Hùng Lân, Hùng Việp, Hùng Hy, Hùng Huy, Hùng Chiêu, Hùng Vỹ, Hùng Định, Hùng Hy, Hùng Trinh, Hùng Võ, Hùng Việt, Hùng Anh, Hùng Triều, Hùng Tạo, Hùng Nghị, Hùng Duệ)

Tiếp nối chương trình là tiết mục múa “dòng máu lạc hồng” của các bé lớp Chồi Dolphin và Chồi Tiger

…Nào ta hát, khúc hát Việt Nam, 
Con cháu rồng tiên, con cháu Lạc Hồng, 
Tự hào hai tiếng Việt Nam…

Kế tiếp là màn trình diễn kịch “Sơn Tinh-Thủy Tinh” của các anh chị lớp Lá Elephant và Lá Lion phụ trách

-         “Thưa Vua cha! Tôi tên là Thủy Tinh… Tôi đến để cầu hôn công chúa Mị Nương”

-         Vua phán: “Cả hai ngươi đều tài giỏi nhưng Ta chỉ có một nàng công chúa thôi, vì vậy, ngày mai, ai đến sớm mang được đầy đủ một trăm ván cơm nếp, một trăm nệm bánh chưng, voi chin ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao sẽ được đón Mị Nương về làm vợ”

-         “Ta trao con gái của Ta cho nhà ngươi”

-         Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ liền đùng đùng nổi giận, sai đoàn quân đánh đuổi Sơn Tinh

Sau đó là tiết mục múa “Việt Nam ơi” của các bé lớp Mầm Rabbit

…Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi! ...

 Kết thúc, cô cùng các bé hát và vận động theo nhạc bài hát “nổi trống lên các bạn ơi”

…Xưa mẹ Âu Cơ sinh được trăm con. Năm mươi xuống biển năm mươi lên non. Nay triệu cháu con chung tình nước non là hoa một gốc là con một nhà! ...

Chồi Dolphin cùng vui chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng”

1…2…3… Các thầy cô vui cùng chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng” nhé!

Vui vẻ, náo nhiệt và tự hào là những cảm xúc bao trùm tại chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng” của các cô và các bạn nhỏ khối Mẫu Giáo Song Ngữ Lạc Hồng. Gương mặt của các bé hiện rõ sự vui vẻ, hào hứng khi tham gia thi thố cùng bạn bè để nhận được các phần quà của ban tổ chức đã giúp cho không khí chương trình học tập-vui chơi này thêm sôi động và tràn ngập tiếng cười.

“Vua Hùng đó, nhìn đẹp quá bạn Tường Vy ha!”

Kết thúc chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng”, các con đã được học hỏi nhiều điều bổ ích và tự hào hơn về truyền thống yêu nước, giữ nước của dân tộc ta. Cám ơn các cô và quý phụ huynh tham dự đã tạo điều kiện để các bé được trải nghiệm một ngày vui chơi – học tập tại chương trình “Nhạc kịch Vua Hùng” này.

Hương Hoa MN -LHBS
Song ngữ Lạc Hồng, 21/04/2016 - 16:29:50

giỗ tổ Hùng Vương